Bí quyết trồng hoa trong chậu

 Vẻ đẹp của cây sẽ được làm nổi bật lên bởi một chậu hoa phù hợp,bạn nên dành chút thời gian lựa chọn những chậu hoa ưng ý nhất, và đây là mẹo vặt thiết kế chậu hoa đẹp.

        Vẻ đẹp của cây sẽ được làm nổi bật lên bởi một chậu hoa phù hợp, do đó bạn nên dàng chút thời gian của mình và cố gắng lựa chọn những chậu hoa ưng ý nhất, Sau đây là một số mách nhỏ sẽ giúp bạn lập kế hoạch tạo một vườn cây trong chậu dễ dàng và đỡ tốn công chăm sóc. 

Lựa chọn chậu hoa đúng

        Chậu hoa được làm từ rất nhiều loại chất liệu khác nhau và mỗi chất liệu đều có những ưu điểm riêng. Nếu không nói đến chất liệu làm chậu, thì bạn cũng phải chắc chắn rằng chậu phải có lỗ thoát nước để giúp cho cây phát triển tốt và không bị úng rể.

        Chậu hoa bằng đất sét là loại ưa thích từ đó đến giờ của người làm vườn, chúng có đặc tính xốp và nhanh khô hơn các loại chậu bằng nhựa hoặc men gốm. Độ nặng của chậu giúp chúng đứng vững nhưng cũng gây khó khăn khi muốn di chuyển và chúng mang đậm nét của thời gian sử dụng như bị rêu phong…

        Có rất nhiều loại chậu bằng nhựa đang được bán trên thị trường. Các loại chậu này giữ ẩm tốt hơn chậu đất sét. Chậu nhựa thì mỏng và cũng, tuy nhiên chúng sẽ trở nên giòn theo thời gian. Đồ bền sẽ giảm dần khi để ngoài trời dưới tác động của ánh nắng, không khí nóng, lạnh. Các chậu hoa làm bằng nhựa dày và có lớp chống tia cực tím thì được ưa chuộng hơn.

        Những chậu hoa bằng đá nguyên khối hay xi măng đúc thì có tuổi thọ rất cao, có thể chống trọi được cái lạnh của mùa đông và thường được trồng những cây cố định. Để di chuyển chúng cần phải có một sự nỗ lực rất lớn và giúp sức của nhiều người.

        Các loại chậu bằng sợi thuỷ tinh tổng hợp và nhựa cây thì khác nhẹ, giữ nước tốt và đẹp hơn so với các chậu đá hay xi măng. Chúng được cho là lựa chọn tốt nhất cho những người trồng cây trong nhà.


Tạo phần đế giữ cây cho chậu

        Tốn rất nhiều đất để cho vào chậu hoa, đặc biệt là các chậu hoa lớn. Thường là chúng trở nên quá nặng không thể di chuyển. Có một giải pháp để tạo phần đế giữ cây, giải pháp này vừa cung cấp đủ đất cho rễ cây phát triển tốt mà còn giảm trọng lượng của chậu sau khi hoàn tất.

        Người làm vườn sẽ độn vỏ đậu phộng hoặc các lon soda đã nghiền nát vào đáy chậu để chiếm diện tích. Và bây giờ thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn –tấm chêm the Ups-A-Daisy — phát minh bởi chuyên gia làm vườn tại nhà ở Illinois, Kristy Maniscalco.

        “Những chậu hoa càng lớn thì càng nặng và khó mà di chuyển” Maniscalco nói. “Tôi thường làm cũng một việc cho mỗi mùa trồng cây. Tôi không muốn cho quá nhiều đất vào trong chậu nên tôi cố gắng tìm kiếm một vòng quang garage và cho tất cả những thứ tôi có được vào đáy chậu. Tôi cũng mệt mỏi với việc nhặt lại các vỏ đậu của các chậu trước mà tôi bỏ đi sau cuối vụ”.

        Tấm chêm The Ups-A-Daisy là một đĩa nhựa cứng vừa vặn với tất cả các chậu hình chóp cụt và có nhiều kích cỡ khác nhau từ 10 inch (vừa với chậu 12-14 inch) đến 18 inch (vừa với chậu 22-24 inch). Khi lắp vào nó sẽ ở khoảng nửa dưới của chậu, tạo ra một nơi thoát nước tốt và giúp cho rể cây dễ dàng hấp thụ khĩ oxy trong đất và làm cho chậu cây nhẹ và dễ di chuyển hơn.

Hỗn hợp đất trồng tiết kiệm thời gian

        Càng nhiều loại cây trồng khác nhau càng đòi hỏi các mực độ chăm sóc khác nhau trong khu vườn của bạn.

        Trước khi thêm đất vào chậu, bạn nên phủ lên lỗ thoát nước của tấm chêm Ups-A-Daisy bằng một tờ báo, hay một miếng đá nhỏ hay cái lọc cà phê. Điều này tránh cho đất không bị rơi xuống đáy chậu.

        Đất trồng thường được kết hợp bởi hai hoặc nhiều hơn các chất liệu như: rong, rêu, mùi cưa, cát, đá chân châu, phân bón và vỏ cây. Khử trùng để đảm bảo không có côn trùng và mầm bệnh trong đất trộn.

        Rất nhiều loại đất trồng không có cơ chế chuyển hoá phân bón dần dần, do đó bạn cần phải thêm vô loại phân bón có tính năng chuyển hoá dần dần như đạm hữa cơ Milorganite GardenCare với lượng theo chỉ dẫn. Và mỗi khi tưới nước thì một lượng phân bón cần thiết sẽ tự chuyển hoá cho cây.

        Các loại đẩt trồng có chứa các tinh thể nước sẽ giúp bạn giảm được thời gian tưới nước. Nếu đất không có tinh thể nước thì có thể thêm vào theo chỉ dẫn của nhà sản xuất; chỉ một lượng nhỏ nhưng có thể sử dụng lâu dài.

        Cách khác để giảm đi tần suất tưới nước là trộn hỗn hợp gồm một nửa đất nêu trên với đất từ gốm sạch. Đất gốm sẽ giữ ẩm và đất trộn sẽ làm cho hỗn hợp nhẹ hơn.

        Bạn sẽ có thể dành nhiều thời gian để tận hưởng khu vườn trong chậu của bạn vào mùa này và tiết kiệm được thời gian chăm sóc với những mẹo nhỏ trên.