Sản phẩm chi tiết

Xem ảnh gốc
Thuỷ tiên vàng

Share    

 Tên: Thủy tiên vàng

Tên khoa học: N. pseudonarcissus L.

Họ: Amaryllidaceae (họ loa kèn đỏ)

Nguồn gốc: Nam Phi

Hoa thủy tiên vàng là loại hoa
 nở vào mùa xuân có mùi hương ngào ngạt.
Cây hoa thủy tiên là thực vật thân hành thuộc họ cây Iris
Đường kính hoa: 2 – 5cm
Chiều cao thân: 50 cm
Mỗi dịp tết đến xuân về theo lệ truyền thống những gia đình người Hà Nội nô nức mua củ thủy tiên về cắt tỉa để tạo ra những bát hoa thủy tiên may mắn cho năm mới. Thủy tiên nở hoa không khó tuy nhiên để cây đạt được sắc hương như ý, đúng dịp thì cần sự tỷ mẩn của người chơi. Hoa thủy tiên chơi tết phải đẹp cả lá, rễ, hương, hoa.
Hoa thủy tiên đẹp thanh cao với những bông hoa trắng muốt ôm ấp nhụy hoa vàng ruộm tỏa hương thơm ngát. Sau một vài năm bị lãng quên thì thời gian trở lại đây thú chơi thủy tiên ngày tết đã trở lại đem đến một không khí tết đậm đà truyền thống.
Trong phong thủy loài hoa thủy tiên mang đến những nguồn năng lượng bổ trợ cho sự nghiệp, tài năng, khơi dậy khả năng tiềm ẩn của con người. Ngắm nhìn bình hoa Thủy tiên còn giúp thúc đẩy sự sáng tạo, giải quyết các vấn đề khó khăn trong công việc hàng ngày.
Hoa thủy tiên vàng còn có ý nghĩa hào hiệp, quan tâm, “khi em bên anh mặt trời luôn chiếu sáng”, sự hồi sinh, bắt đầu mùa xuân. Thủy tiên vàng còn biểu thị cho lòng kính trọng, sự yêu mến, tinh thần hiệp sĩ và tình yêu đơn phương. Thủy tiên vàng được lựa chọn là loài hoa của tháng 3 khi tiết xuân phân bắt đầu.
Bên dưới củ hoa thủy tiên để bảo vệ vầng rễ luôn có một chút đất. Đối với người Hoa sống xa tổ quốc, mỗi dịp tết đến, người ta thường dùng khăn gấm gói mảnh đất đó lại bày lên bàn thờ tổ tiên để răn dạy con cháu luôn hướng về quê cha đất tổ.
Cách trồng: Gieo trồng: thời điểm thích hợp từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Một lần trồng 5 củ trong chậu số 5 dưới độ sâu  3 cm. Đất trồng gồm đất Akadama hạt nhỏ và đất mùn, với một ít chất khoáng trồng cây, sau đó bón phân. Thân cây sẽ phát triển mập mạp khi nhiệt độ cao, vì thế nên trồng sớm. Sau khi trồng nếu nhiệt độ trên 250C, hoa sẽ không nở rộ cho nên cần chú ý đến vị trí đặt chậu.
Trong lúc hoa nở: đặt cây nơi có đủ ánh nắng và tưới nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.
Sau khi hoa nở: ngắt bỏ cánh hoa nở sớm nhất và chờ sau khi hoa đã nở hết, thì ngắt bỏ cả cành.
Đào củ: sau khi lá trở nên vàng úa nên đào củ lên, sau đó cắt bỏ lá, rễ và củ đã hết chất dinh dưỡng.