Sản phẩm chi tiết

Xem ảnh gốc
Mai trắng

Share    

 Tên: Cây mai trắng ( nhất chi mai)

Tên khoa học: Prunus mume Sieb. & Zucc

Họ: Rosaceae (họ hoa hồng)

Cây mai trắng yêu cầu trồng đất thịt và chất đất phải giàu dinh dưỡng. Loại mai này không hợp vói những vùng đất thấp hoặc có mạch nước ngầm bên dưới. Khi trồng cây với số lượng lớn nên trồng theo luống cao và có rãnh thoát nước để tránh ngập úng cho vườn mai. Ngoài Ra do rễ mai trắng yếu nên đất trồng phải có độ thông thoáng cao nếu không rễ cây sẽ dễ bị ghẹt không phát triển được.
Chế độ tưới nước cho mai trắng : Cây mai trắng ưu điều kiện đất ẩm ướt. Do đó mà cần tưới đủ nước cho cây để cây phát triển nhất là thời kì đầu khi mới trồng. Cây cũng thích nước giải nên bạn có thể tưới bổ sung thêm loại nước giải pha loãng ra cho cây. Ngoài ra cũng có thể tưới thêm một số loại nước cho cây như nước vo gạo, nước ốc ngâm để cho cây đủ chất. Khi tưới tránh thời điểm nắng nóng.
Trồng mai trắng không nên bón phân hóa học kể cả phân NPK vì có hể khiến cho cây bị chảy nhựa. Thay vào đó bạn có thể mua hạt đậu tương về giã nhỏ và vun vào xung quanh gốc cách 10cm và tưới nước để phân ngấm vào đất.
Trồng mai trắng việc cắt tỉa đúng thời điểm, đúng cách là điều khá quan trọng. Nên cắt tỉa sớm khoảng cuối tháng chạp. Tùy vào cây mà thời gian cắt tỉa có thể sớm hơn hay muộn hơn một chút. Khi tiến hành cắt tỉa bạn cần chú ý nếu thấy đầu ngọn bị sưng lên chuyển xanh là lúc cây sắp phát chồi non. Thời điểm này là thời điểm hoàn hảo để cắt tỉa cây. Với mục đích cắt tỉa này ta không cần chơi hoa cho nên cắt sớm để tận dụng thời gian bung chồi mạnh của cây vào dịp đầu xuân, ta có thể cắt tỉa, vặn vẹo mạnh mà cây vẫn không bỏ cành.
 
Tên gọi là mai tuy nhiên thực sự đây là loài cùng họ với đào. 
Chúng hoàn toàn khác với giống mai vàng trong miền Nam. Mai trắng chỉ sinh trưởng ở những nơi có nhiệt độ thấp lạnh giá như ở miền Bắc nước ta. Mai trắng sinh trưởng khá chậm với đặc điểm thân gốc xù xì và thên đen óng. Nụ hoa khi mọc bạn sẽ thấy có màu hồng đỏ và sẽ nhạt dần khi hoa nở cho đến trắng muốt. Khi tan thì lại chuyển dần về màu đỏ.
Một điểm đặc biệt nữa của giống cây này là mai trắng không có quả. Việc nhân giống hầu như bằng phương pháp chiết tuy nhiên cũng khá khó khăn. Tiết trời càng lạnh thì cây lại càng có sức sống mãnh liệt hơn. Hoa mai trắng sẽ có 2 đợt nở hoa. Ngoài đợt nở hoa vào tháng 2 âm lịch (dịp tết nguyên đán) thì đợt 2 vào lúc xuân tàn các loài mai đã không còn thì lúc này mai trắng tái nở với những chồi lộc non tươi mới. Đây có lẽ là loài cây mang nhiều điểm độc đáo nên được nhiều người ưa chuộng.