Sản phẩm chi tiết

Xem ảnh gốc
Mai đỏ

Share    

 Tên:  Cây hoa mai đỏ

Tên khoa học: Chaenomeles japonica

Họ: Rosaceae (họ hoa hồng)

Nguồn gốc: Trung Quốc

Cây Mai đỏ dạng bụi, là cây thân gỗ, sống lâu năm, phân nhiều cành nhánh, rụng lá vào mùa đông, cây cao khoảng 0,3-10m. Cành mai đỏ còn non hơi có lông, thân màu nâu sậm. Lá hình trứng thuôn dài, màu xanh đậm và bóng, viền lá có răng cưa nhỏ và đều. Mai đỏ rất nhiều nụ, nụ hoa mọc từ nách lá nên rất sai, đến hàng trăm chiếc trên một thân cây nhỏ. Nụ mai đỏ khá giống với nụ đào miền Bắc. Hoa mai đỏ có 5 cánh dầy, bóng, mịn xếp khum khum duyên dáng, lộ nhụy hoa đỏ tươi. Sắc hoa đỏ thắm càng ngắm càng yêu.  Mai đỏ cũng có màu hồng hoặc trắng tuy nhiên ít gặp hơn.
Hoa mai đỏ nhiều nụ nên cực kỳ sai hoa, khi cây được cắt tỉa thành hình cầu, thời điểm hoa nở trông cây giống hệt một quả cầu lửa khổng lồ, rực rỡ.  Mai đỏ không chỉ đẹp mà còn rất bền, tươi lâu bởi ban ngày nụ hoa hé mở, đêm đến những cánh hoa nhỏ xinh khép lại rất đáng yêu. Mai đỏ từ lúc là nụ đến khi tàn hoa chơi được tới 2 tháng. Mai đỏ nở hoa từ cuối đông đến qua rằm tháng 2 vừa đúng dịp tết Nguyên Đán. Dáng hoa, thế cây của mai đỏ gần gũi với người Việt nên càng được ưa thích.
Mai đỏ cũng có quả hình trứng, khá to tới 10-15 cm, có hương thơm,màu vàng nâu, bên trong có nhân cứng.
 
Cây Hoa Mai Đỏ ưa sáng, tuy nhiên có thể trồng ở trong bóng râm hoặc nơi râm mát. Cây thích đất ẩm, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt và có thể trồng ở đất sét.
Cách trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ trong dịp tết:
Cây hoa mai đỏ ưa mát, chịu được bóng râm nên có thể trồng trong nhà rất bền.
Ánh sáng: khi trưng mai đỏ trong nhà nên đặt ở các vị trí có ánh sáng vừa phải, phù hợp, không nên quá tối, thời gian chiếu sáng tối thiểu 3-4h. Có thể trưng ở nơi gần cửa sổ, cửa kính, bàn tiếp khách…
Nhiệt độ: mai đỏ ưa mát, nhiệt độ phù hợp từ 15-25oC, trời nắng nóng ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
Độ ẩm: mai đỏ ưa ẩm trung bình
Đất trồng: đất trồng giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt,tơi xốp.
Tưới nước: mai đỏ chịu hạn tốt hơn chịu úng, khi trồng phải trồng cao hơn mặt đất, tưới nước vừa phải khi đất trên mặt chậu se khô. Nên tưới thẳng vào gốc cây và xịt tia nước đều khắp tán lá.
 
Cách trồng và chăm sóc cây hoa mai đỏ sau tết:
sau khi chơi tết xong chúng ta có thể tỉa bớt cành nhánh, bôi vôi vào vết cắt, chuyển chậu to hơn cho cây đồng thời thêm đất.
Công thức đất phù hợp là 5 đất thịt + 3 xơ dừa, trấu hun + 2 xỉ than + phân hữu cơ, phân lân. Khi chuyển chậu khéo léo tránh làm vỡ bầu.  Để chậu mai nơi thông thoáng, râm mát.
Sau khi trồng sau tưới đẫm nước, các lần sau tưới khi đất trên mặt chậu se khô. Bón phân cho mai đỏ liên tục 4 tuần bằng nước phân chứa đạm và lân nhiều pha loãng để phục hồi về cành lá. Có thể dùng phân đầu trâu NPK 20-20-15 TE hòa ra để tưới vào gốc.
Sau đó bón phân hàng tháng điều độ bằng các loại phân hữu cơ, phân vi sinh, …
Khi hết mùa mưa, khoảng giữa tháng 11 dương lịch tỉa lại cành nhánh rồi tưới nước dưỡng cây.
Mai đỏ ít bị sâu bệnh hại vì sức đề kháng cao: một số bệnh sâu, rầy chính thường gặp là sâu tơ, sâu nái, sâu đục thân. Cần chú ý quan sát để phòng trị bênh cho cây.